Tấm gương tiêu biểu: Nữ nhà giáo hết lòng vì học sinh thân yêu.

Sự nghiệp “trồng người” gắn liền với các cuộc vận động sâu rộng trong toàn ngành “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với nghề. Cô giáo Bùi Thị Tân sinh năm 1972 đang công tác tại trường Tiểu học Tôn Đức Thắng xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Sinh ra trong gia đình nông dân. Tốt nghiệp Trung học sư phạm Hà Giang, chuyên ngành Tiểu học, cô được phân công về giảng dạy ở trường Phổ thông cơ sở Trung Yên, nay là trường Tiểu học Tôn Đức Thắng cách nhà khoảng 18 km. Hằng ngày cô phải đạp xe từ nhà đến trường, từ trường về nhà, mặc dù vậy cô vẫn vui vẻ cùng đồng nghiệp trao đổi chuyên môn, đầu tư giáo án, làm công tác chủ nhiệm, mọi công việc cô đều hoàn thành xuất sắc. Năm 2009 cô tiếp tục đi học Cao đẳng để nâng cao trình độ chuyên môn.

Cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là luôn rất tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Cô lập gia đình từ năm 1994, cô có một cô con gái hiện tại đang công tác tại trường Tiểu học Tôn Đức Thắng.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình neo đơn, nhưng cô vẫn vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt mọi công việc. Trong cô, với lòng say mê nghề nghiệp, tình thương yêu đối với học sinh, tinh thần trách nhiệm luôn thúc giục cô. Cô đã nhiều lần đạt giải cao trong các kì thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, được liên đoàn lao động huyện công nhận "Giỏi việc trường, đảm việc nhà".

Nổi bật nhất là thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi với đối tượng học sinh ở những năm cuối cấp đạt nhiều thành tích. Cô Tân đã phát huy tính sáng tạo trong học tập của học sinh.

Sau mỗi kì thi học sinh giỏi cấp huyện, chúng tôi tuy không nói ra nhưng ai cũng hy vọng và tin tưởng vào những lựa chọn của cô trong những năm tháng bồi dưỡng học sinh và bề dày kinh nghiệm của cô. BGH nhà trường cùng các thầy cô giáo trong trường chờ đợi những phút giây vô cùng hạnh phúc, khi biết tin các em trong đội tuyển đạt kết quả cao trong các kì thi học sinh giỏi của huyện. Đơn giản chỉ là niềm vui vì sự đầu tư của chúng tôi đã được đền đáp.

Không những giỏi về chuyên môn, cô Tân còn là một điển hình rất nghiêm túc và thẳng thắn, các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi của giáo viên trong tổ cô luôn góp ý rất chân tình. Chính vì sự thẳng thắn nên đôi khi có giáo viên tự ái hay hờn giận nhưng sau khi nghĩ lại thì lại càng kính trọng cô hơn.

Vì có chuyên môn vững nên đã nhiều năm cô làm tổ trưởng chuyên môn, là ban giám khảo thường xuyên trong các hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường.cô luôn tận tình chỉ bảo dìu dắt, quan tâm việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp nhau cùng tiến bộ.

Với mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, Hằng năm cô viết sáng kiến kinh nghiệm trong mỗi dịp thi giáo viên giỏi cấp trường, để các đồng nghiệp có thể tham khảo.

Cô Tân còn là người luôn hòa đồng, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã khơi dậy ý thức tự học, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.

Không những về chuyên môn mà cô Bùi Thị Tân còn là người giáo viên đầy tình thương đối với học sinh. Năm học 2017 - 2018 cô chủ nhiệm lớp 2B có một học sinh tên là Hoàng Duy Khánh thôn Hoàng Lâu - Trung Yên - Dơn Dương - Tuyên Quang, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cha mẹ bỏ nhau mỗi người một nơi, bỏ rơi lại hai anh em tự nuôi nhau. Trước hoàn cảnh đó, cô đã xin BGH nhà trường và người thân trong gia đình để đưa em về nhà nuôi và giúp đỡ em trong việc học tập, coi em học sinh như con đẻ của mình.

Những gì tôi viết trên đây còn quá khiêm tốn đối với cô Tân. Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Bùi Thị Tân thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong nhà trường Tiểu Học Tôn Đức Thắng và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo./.

Tác giả: Ma Thị Thơm

(Giáo viên trường TH Tôn Đức Thắng)